THANG MÁY GẶP SỰ CỐ – CÔNG TÁC CỨU HỘ

cứu hộ thang máy

 Khi đưa thang máy vào sử dung cho tòa nhà, điều đầu tiên chủ đầu tư cần nghĩ tới là cử người có trách nhiệm điều hành, quản lý tòa nhà đi học lớp huấn luyện cứu hộ thang máy khi gặp sự cố do nhà cung cấp lắp đặt thang máy huấn luyện.

Các bước cứu hộ thang máy khi gặp sự cố:

  1. Đóng cầu dao nguồn điện chính của thang máy. Dùng chìa khóa mở cửa tầng gần vị trí thang nhất.
  2. Nếu cabin đang nằm ngay ở cửa tầng này thì mở cửa cabin đưa khách ra ngoài.

Nếu cabin gặp sự cố nằm ở giữa hai tầng, người có trách nhiệm, được huấn luyện cứu hộ thang máy phải đóng cửa tầng lại sau đó lên phòng máy thực hiện thao tác tiếp theo sau:

  1. Gạt khóa hãm phanh và thả phanh từ từ. Sử dụng tay quay quay động cơ điều chỉnh di chuyển cabin đến tầng gần nhất. Trước khi quay cho cabin di chuyển, phải thông báo cho người trong thang máy biết để tránh sự hoảng sợ do thang đột ngột hoạt động. Thao tác nhả phanh chậm và cẩn thận trong khi quay để tránh trường hợp thang máy bị trượt.
  2. Khi thang máy được điều chỉnh phẳng tầng (do người quay thang điều chỉnh theo vị trí đánh dấu trên dây cáp so với đà máy), chú ý kiểm tra lại hệ thống phanh và đưa về vị trí ban đầu. Quay lại mở cửa tầng tại vị trí thang máy đang dừng. Dùng chìa khóa mở cabin đưa khách ra ngoài.
  3. Sau khi hoàn tất cứu hộ, người cứu hộ đi kiểm tra phòng xem còn sự cố. Đóng kín lại các cửa tầng, cửa cabin. Điểu chỉnh các công tắc trong hộp điều khiển trở về vị trí sẵn sàng hoạt động. Đóng lại cầu dao điện chính.
Giải cứu người bị kẹt trong thang máy
Giải cứu người bị kẹt trong thang máy

Những lưu ý cho việc cứu hộ khi thang máy gặp sự cố:

–  Các tài liệu công cụ như đèn pin, chìa khóa cửa tầng, tài liệu hướng dẫn cần được bảo quản ở những nơi dễ dàng tìm kiếm. Khi có sự cố xảy ra thì có thể ứng phó nhanh nhất.

–  Trong tình huống thang máy gặp sự cố bị kẹt. Quan sát nhanh qua khe cửa tầng để xác định xem thấy sàn cabin cao hơn dưới 0.5m so với mặt sàn của tầng thì mở khóa cửa tầng và cửa cabin thang máy bằng chìa khóa và cho người sử dụng ra ngoài.

–  Còn nếu sàn cabin cao hơn so với mặt tầng từ 0.5m trở lên thì bắt buộc phải thực hiện thao tác đưa cabin về tầng gần nhất để đảm bảo công tác cứu hộ thang máy gặp sự cố được an toàn. Để đưa cabin về bằng tầng, nhân viên cứu hộ cần gọi điện thoại nội bộ nhằm chấn an tinh thần người sử dụng đang bên trong cabin và thông báo ngắt điện. Ngắt cầu dao nguồn điện chính, quay tay quay trên máy kéo đưa cabin về bằng tầng. Nhìn vạch sơn đánh dấu trên cáp tải để biết khi nào thang máy về đến vị trí bằng tầng.

> Tìm hiểu thêm về nguyên nhân xảy ra sự cố thang máy

> Tìm hiểu thêm về kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố thang máy

>>>Nhấn theo dõi page facebook: Công ty TNHH Phát triển thương mại Thiên Long Nam để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về thị trường điều hòa thang máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *